Phân loại mức độ của cà phê rang và hương vị đặc trưng

Đã bao giờ fan câu hỏi rằng Lý Do bên trên mỗi gói cà phê luôn gắn thêm dòng Light roast, Dark roast, Medium Roast, và thậm chí là cả Vienna Roast, French roast  hay Italian Roast… Nguyên Nhân lại có khá nhiều mức độ rang đến thế, và sự khác nhau thực sự của chúng là gì? Hãy cùng Lahorcajada tò mò sự không giống nhau về các mức độ rang cà phê cũng như hương vị đặc trưng của chúng thế nào nhé

Tại Sao người ta lại cần rang cà phê lúc trước pha chế?

Rang cà phê giúp làm dậy hương và vị tiềm ẩn phía bên phía trong hạt cà phê xanh. trước khi rang, hạt cà phê xanh gần như không có đặc tính nào liên quan đến “cà phê” cả: khi cắn có cảm giác mềm, xốp, và có mùi “cỏ tươi”. chu trình rang đã đổi khác đáng kể các đặc tính mục tiêu bên trong những hạt, để cho món đồ là hạt cà phê với hương vị thực thụ: hạt rang có mùi giống như mùi cà phê ta uống, cân nặng nhẹ nhàng hơn vì độ ẩm đã bay hơi hết; giòn khi cắn và sẵn sàng cho việc pha chế.

sau khi rang, hạt cà phê nên được tận dụng càng nhanh càng giỏi trước khi hương vị cà phê rang ban đầu tiên giảm đi. nhiều người cho là cà phê càng sẫm màu thì lượng caffeine càng cao, mặc dù thế, thực tế thì ngược lại, cà phê rang nhạt lại có lượng caffeine nhiều hơn thế thế đó.

Nguyên lý phân loại cà phê theo mức độ rang

Mặc dù trong chu trình rang, có nhiều chuyển biến xảy với cà phê về cả gam màu, trương nở về cấu tạo, hao hụt cân nặng hay đổi khác về cả hương thơm và vị,.. nhưng một đặc trưng thường được dùng để mô tả sự biến hóa của cà phê và phân loại chúng chính là Color hạt. Trong chu trình rang, hạt cà phê hấp thụ nhiệt và dần trở nên đậm hơn, từ xanh sang andng, nâu, nâu sẫm đen và cuối cùng là đen – hóa than. ở bên cạnh đó, bề mặt hạt cũng từ khô đến đổ dầu khi rang ở nhiệt độ cao.

Và bởi vì tùy thuộc từng giống cà phê sẽ có những đặc điểm thoải mái và thoải mái và tự nhiên khác biệt, nên đương nhiên cũng không thể chỉ nhìn màu thôi là đã có thể phân loại đúng mực được. Thay &o đó, ta cần kết hợp màu sắc hạt cà phê với từng khung nhiệt độ rang cụ thể, và cả những đổi khác tự nhiên như tiếng nổ của hạt, từ đó có thể phân loại xem hạt cà phê đang ở giai đoạn nào ở bên cạnh đó rang.

Phân loại các mức độ rang cà phê phổ cập

Một điều mà Lahorcajada muốn nhấn mạnh đó là không có thước đo quá hoàn hảo nào để phân loại cà phê trong những lúc rang. tùy theo vùng trên nhân loại, cũng như tùy thuộc ando từng đặc tính chuyển biến mà cà phê sẽ còn được gọi nhau ở từng giai đoạn. vậy nên những thuật ngữ kế nhiệm đây chỉ mang đặc điểm tìm hiểu thêm, được thường dùng nhiều hơn, lân cận đó người vẫn có thể phát hiện những cách gọi đồng nghĩa khác.

Để đơn giản hình dung, Lahorcajada sẽ phân loại thành 4 cấp bậc rang cà phê chính, bao gồm: Rang Nhạt, Rang Vừa, Rang Nâu và Rang Đậm.

▶ Giai đoan Rang Nhạt (Light Roast/ Cinnamon/ New England/ American). 

Đây là giai đoạn nổ đầu tiên, nhiệt độ khoảng 195-210 độ, hạt cà phê bước đầu nở ra. Cà phê ban đầu caramel hóa ở nhiệt độ 197. Ở giai đoạn này, bề mặt hạt khô, tính acid cao nhất, cơ thể nhẹ. bây giờ hương vị chưa cụ thể tuy nhiên lại rất phong phú và vẫn còn đó giữ vị giống lúc hạt chưa rang, vị đăng đắng giống hạt cà phê xanh. 

▶ Giai đoạn Rang Vừa (Medium/City/City + Plus/ Full City)

Nhiệt độ của giai đoạn này ando khoảng 210-220. Hạt liên tục bung nở ra, giờ đây hương vị gốc đặc trưng của cà phê ban đầu có mặt. Bề mặt hạt khô. Đường trong hạt bị caramel hóa, tính acid giảm dần. hương thơm trở nên đa dạng hơn, chớm nhẹ hương cà phê rang đặc trưng, thể chất đầy đặn. chất ngọt tăng dần, vị đắng dịu.

▶ Giai đoạn Rang Nâu (Full Roast/ Full City Plus/ Vienna/ Light French)

Nhiệt độ giai đoạn này là 220-230. Ở giai đoạn này, hạt nổ lần thứ hai, mở màn đổ dầu, hương dark roast lộ diện, hương vị đặc trưng của cà phê chính thức mất dần. Thay &o đó, hương cà phê rang đặc trưng, vị đắng đậm, độ ngọt giảm dần, hương vị chua từ acid mất hẳn. 

▶ Giai đoạn Rang Đậm (Double Roast/ French/ Italian/ Spanish)

Nhiệt độ của giai đoạn này là 230-240. Bề mặt hạt đổ dầu nhiều hơn, thể chất giảm, màu hạt chính thức đen dần, giai đoạn caramel hóa chấm dứt, hạt cà phê chính thức cháy khét. Hạt cà phê chỉ còn hương cà phê rang đặc trưng, thể chất nhẹ, vị đắng gắt, không hề vị chua và vị ngọt.

thành quả của mỗi giai đoạn sẽ có ứng dụng &o từng kiểu pha chế khác nhau: 

– Rang Nhạt: thích hợp pha drip, chemex, pour over

– Rang Vừa: phù hợp pha syphon, french press, drip, aeropress

– Rang Nâu: Thích hợp pha Phin nước ta, espresso, moka pot, ibrik (kiểu Thổ Nhĩ Kỳ)

– Rang – Đậm: Thích hợp pha Phin việt nam, espresso, moka pot, ibrik (kiểu Thổ Nhĩ Kỳ) 

hy vọng bài viết này để giúp đỡ Cả nhà có thêm kiến thức mới về cà phê rang. Và đừng quên rằng để có 1 ly cà phê ngon thì bên cạnh kỹ thuật rang cà phê tốt, bạn cũng cần những bộ dụng cụ pha chuyên nghiệp để làm dậy hương cà phê tối đa. tham khảo ngay các mặt hàng hỗ trợ pha cà phê được phân phối độc quyền tại Lahorcajada ở đây nhé. tại đây


Phân loại mức độ của cà phê rang và hương vị đặc trưng