Hậu vị của cà phê và các điều cần biết

Webp

Hậu vị của cà phê (hay có cách gọi khác là Aftertaste), đề cập đến mùi vị và hương thơm đánh dấu trong miệng của cà phê sau khi nuốt. Nếu so sánh với các loại thức uống khác, hậu vị của cà phê tồn tại dài lâu. Tuỳ ando từng loại cà phê mà hậu vị đánh dấu khác nhau, thậm chí hậu vị của một ly cà phê Espresso từng được ghi nhận là có thể kéo dài đến 15 phút. 

và mặc dù là giữa các phần đặc biệt của cà phê, nhưng hậu vị lại là phần bị đánh giá rẻ nhất trong hưởng thụ cà phê. Bởi thường thì hậu vị cà phê sẽ cho khách hàng hàng cảm hứng không ngon như hương vị khi pha, và thường thì các hương vị “khó chịu” nhất lại đọng lại lâu nhất.

Vậy hưởng thụ hậu vị ra làm sao?

1 cách để nghiền ngẫm aftertaste hoàn toàn là thở ra thật sâu, nuốt &o chậm hơn khi chúng ta uống cà phê. bằng giải pháp này, các bộ phận chất lỏng trôi xuống cuống lưỡi và cổ bọn họng, giúp cho tín đồ trực tiếp cảm nhận dư vị ở đầu cuối của cà phê. Cách này cũng giúp mùi thơm cà phê thoát ra nhẹ nhàng và rõ ràng hơn. 

các yếu tố quyết định hậu vị của cà phê

Thực tế, hậu vị của cà phê bị tác động bởi nhiều yếu tố:

▶ Loại cà phê:

các loại hạt ngũ cốc cà phê cũng là các nhân tố quyết định đến hậu vị của cà phê. Ví dụ như những loại hạt như Culi, Robusta, Arabica hay Mocha có hậu vị khác biệt. 

▶ Cấp độ rang

Cấp độ rang là giữa các yếu tố ảnh hưởng đến aftertase của cà phê 

– Rang nhạt: cà phê thường có Color nâu nhạt, không có mặt một lượng dầu bên bên trên bề mặt hạt cà phê. Rang nhạt thường có vị axit rõ nét hơn. Cà phê rang nhạt còn lại được vị ban sơ đối với rang đậm. Rang nhạt cũng còn lại được lượng caffein nhiều hơn nữa so với rang đậm

– Rang vừa: hạt cà phê thường được Color nâu trung bình. Giống như rang nhạt, lượng dầu không xuất hiện trên bề mặt của hạt cà phê. Hương vị của cà phê thường có hương hương vị chua vị đắng, hậu vị và thể chất giỏi. 

– Rang đậm:Hạt cà phê bây giờ thương có vị đắng đậm, hậu vị rất dễ nhận thấy, nước pha cà phê thường được màu nâu cánh rán. 

▶ Cách pha chế

Cách pha chế khác cũng sẽ làm cho hậu vị của cà phê khác biệt. các pha chế bằng phin sẽ khác với cách pha chế bằng máy hoặc pha bằng syphon. Rất cả đều mang về cảm giác khác nhau về hậu vị của cà phê. 

Hậu vị của một số loại cà phê

▶ Cà phê Robusta

Đặc trưng của dòng cà phê này là hạt khá nhỏ, những vật liệu cần có được sơ chế trực tiếp, không bị để cho lên men. Hạt cà phê thường có vị đăng đắng, hậu vị ngọt đọng lại sau mỗi lần uống.

▶ Cà phê Arabica

Cà phê này thường có hạt hơi dài, khi sơ chế cần phải lên men hoàn thành mới sấy, vì thế hương vị thường có vị chua thanh nhẹ. Nước cà phê thường được Màu sắc nâu nhẹ, đắng, cùng theo với mừi hương quyến rũ nồng dịu.

▶ Cà phê Cherry

Đây là loại cà phê rất khó trồng, chính vì như thế giá cả hơi cao. Có màu &ng bóng, hương vị có vị đắng chát nhưng có vị chua khá đặc biệt. mừi hương thoang thoảng, thơm lâu. 

▶ Cà phê culi

Đặc biệt như tên gọi của chúng, cà phê culi chỉ có 1 hạt duy nhất trong trái nên hương vị của cà phê culi cũng độc đáo hơn. Cà phê culi có được mùi thơm nồng nàn, không có vị chua, nước cà phê có black Màu sắc sánh. Vì vậy cà phê cà phê culi được ít nhiều fan ưa chuộng.

hi vọng những thông tin trên đây để giúp tín đồ có thêm kiến thức về cà phê nói chung, dư vị cà phê nói riêng. Để đào bới kỹ hơn về cà phê, tín đồ có thể tham khảo khoá học pha chế của Lahorcajada sau đây. không chỉ có thế, Lahorcajada cũng hỗ trợ những dòng cà phê chất lượng cao, khiến cho bạn dễ ợt pha chế và tận hưởng hương vị cà phê ngon nhất, xem và đặt hàng về sau


Hậu vị của cà phê và các điều cần biết