Đại Hồng Bào – Có gì trong thức trà đắt còn hơn cả &ng

Vốn được biết đến là 1 trong những các những trong Thập Đại Danh Trà khét tiếng trong giới trà đạo, Đại Hồng Bào hay còn được gọi là Nham Trà Vũ Di có lúc đạt mức giá kỷ lục: 1.2 triệu đô cho mỗi kg. Vậy đâu là Nguyên Nhân khiến cho nó biến thành thứ trà đắt đỏ như vậy? Hãy cùng Lahorcajada hướng về sâu hơn về loại trà hảo hạng này nhé.

Đại Hồng Bào Vũ Di Sơn là 1 trong loại trà thuộc dòng trà Ô long, xuất xứ từ núi Vũ Di, tỉnh Phúc Kiến, China. Đại Hồng Bào được chế biến từ 6 cây trà cổ thụ mọc bên bên bên bên trên vách đá ở núi Vũ Di, cây cây củ củ củ củ cây sản lượng thu hoạch được chỉ từ 600gr-1kg. cái brand name Nham Trà Vũ Di Sơn cũng bắt đầu từ việc cây trà mọc ở các vách đá (nham thạch).

 

Lá trà sau khi thu hái được oxy hóa thoải mái và tự nhiên từ 50-60% bên bên bên dưới tác động của enzyme thực vật có trong lá, do vậy nước trà sau khoản khoảng khoảng khoảng trong thời giờ pha được xem làm ra màu đỏ cam ấn tượng. nói cách khác, đây chính là loại trà đắt nhất nhân loại, được xem như quốc bảo tại Trung Hoa vì độ quý hiếm, quality ấn tượng của bản thân mình.

Đại Hồng Bào mang hương thoang thoảng nhưng rất lâu bền, chất ngọt dịu, dư vị vương vấn mãi trong miệng bạn thưởng trà. ở bên cạnh hương vị ấn tượng, loại trà này còn được biết đến bởi ít nhiều chức năng ấn tượng đối với sức đề kháng. 

bắt đầu của trà Đại Hồng Bào là từ đâu?

Thành phố Vũ Di, Phúc Kiến từ lâu đã khét tiếng với cổ điển hàng trăm năm chế biến trà. Đại Hồng Bào là giữa các loại trà được chế tạo về sau. Tương truyền thời nhà Đường, Đại Hồng Bào từng được thường dùng làm quà bộ quà bộ quà Tặng theo đi kèm, biếu cao cấp. Đến thời nhà Nguyên, Đại Hồng Bào được chọn lựa là giữa các cống phẩm hảo hạng.

Đến triều đại Vũ Nguyên Tông, bạn ta còn thi công một xưởng chế biến trà và vườn trà dành riêng cho Hoàng tộc. 

6 cây trà cổ thụ được âu yếm, bảo sống sót núi Vũ Di

Đến thế kỷ 18, đời vua Khang Hi, loại trà này lần đầu được tung ra tại châu Âu, sau đó còn xuất khẩu sang Bắc Mỹ và các nước Đông Nam Á.

Trà đại hồng bào có quality cao, với mừi hương, vị ngon ngọt, hậu vị đáng nhớ. sau khi được reviews tại Châu Âu &o thế kỷ 18, rất đa số mọi người dân đã biết đến loại trà này với các tính năng tuyệt hảo đối với sức lực. 

Với các ích lợi, công dụng và quality hàng đầu của thức trà quý hiếm này, nên trong Triều đại Vũ Nguyên Tông đã cho thành lập một xưởng chế biến trà và Vườn Trà chỉ dành riêng cho Hoàng Gia. cho đến đời Vua Khang Hi, trà đại hồng bào đầu tiên được chế tạo phổ biến để xuất khẩu sang Tây Âu, Bắc Mỹ và các nước Đông Nam Á.

thần thoại cổ xưa về trà Đại Hồng Bào và Vũ Di Sơn

cái tên Đại Hồng Bào gắn liền với nhiều điển tích, mà nổi trội là hai thần thoại về cây trà cổ thụ và núi Vũ Di.

Tương truyền thời vua Khang Hi, có một tú tài nghèo lên kinh ứng thí. sau khi đi qua Vũ Di Sơn thì bất tỉnh nhân sự vì mệt và đói. Có vị sư đi ngang qua nhìn thấy liền cho các tín đồ này uống một thứ nước. Sĩ tử khỏe lại, lên kinh dự thi, đỗ đạt và được bổ làm quan. Sau đó bạn này quay về tìm vị thiền sư để tạ ơn cứu mạng, sau thời điểm biết rằng năm xưa mình được cứu nhờ một loại trà, liền xin một chút ít ít mang đi hồi kinh nhậm chức. Đúng lúc Hoàng hậu lâm bệnh nặng, các ngự y trong cung đều bó tay, chàng ta liền dâng vua thứ trà mà chàng xin được ở núi. Quả nhiên sau khi uống, bệnh tình của Hoàng hậu dần bình phục. Nhà vua cảm kích liền ban một tấm bào đỏ cho núi Vũ Di. Sau đó, cây trà này cũng có tên Đại Hồng Bào để ghi nhớ tích xưa về loại trà thần kỳ.

Cũng có truyền thuyết kể lại rằng, ở Vũ Di Sơn, vốn mọc lên vô số cây trà hoang trên đỉnh núi. Có viên quan huyện bận bịu chứng bỏ ăn, bạn gầy gò yếu đuối, body toàn thân mệt mỏi, đã thử nhiều loại thuốc tuy nhiên vẫn không khỏi. Một vị trụ trì Thiên Tân Tự ở núi Vũ Di nghe tin liền hái một nắm trà xuống núi. Viên quan huyện sau nửa tháng uống trà này thì khỏi bệnh. Sau đó, tín đồ này lên núi, &o chùa lễ Phật và tỏ ý muốn xem loại trà đã chữa khỏi bệnh cho bản thân. Nhà sư đưa viên quan đi đến bên cây trà cổ thụ, cành cây vươn dài. Viên quan sau khi được chứng kiến cây trà, cảm kích tấm lòng của vị sư cũng như tính năng kỳ diệu của cây trà, đã dùng áo bào đỏ đang khoác trên bạn mình treo lên cành cây và xin phép nhà sư được đặt tên cho cây trà là Đại Hồng Bào.

thời đại này, ít nhiều cây trà thế hệ con cháu đã được nhân giống từ gốc trà cổ thụ và được trồng khắp núi Vũ Di, hình thành giống trà Đại Hồng Bào Vũ Di tiếng tăm lừng lẫy sau đây. 6 cây trà cổ thụ giữ lại cách đây hàng trăm năm đang  được bảo tồn ngặt nghèo, là chứng tỏ cho truyền thuyết năm xưa.

Thức trà đắt hơn cả &ng!

Ở một trong buổi đấu giá tại Quảng Châu ando năm 2002, 20gr trà Đại Hồng Bào được một tín đồ mua với giá 180 nghìn tệ, tương đồng gần 22 ngàn đô la. Xét thời điểm đó, 20gr trà Đại Hồng Bào có thể quy đổi được 1,8kg &ng – con số có thể khiến bạn nghe ngã ngửa! Qua sự kiện này, có thể thấy mức độ quý hiếm của thứ trà có tên Đại Hồng Bào. 

ngày nay, số cây trả cổ thụ năm xưa chỉ từ lại 6 cây, cho sản lượng khoảng 1kg búp trà. mặc dù thế hiện chính quyền địa phương đã hạn chế việc khai thác búp của 6 cây trà cổ này. vì thế, đã hiếm nay càng hiếm hơn! Nhiều bạn mê trà dù đồng ý đổi cả gia sản cũng khó có thời cơ được sở hữu loại trà từ cây gốc. Muốn hưởng thụ Đại Hồng Bào, chỉ cần cách mua trà của không ít cây con được nhân giống từ 6 cây trà cổ. Còn trà Đại Hồng Bào nguyên tín đồ dạng mỗi lần đấu giá cũng chỉ đấu giá 20gr và không lần nào có giá dưới 20 ngàn đô. Thế mới biết, Đại Hồng Bào nguyên tín đồ dạng đắt đỏ đến nhường nào!

công đoạn chế tạo trà Đại Hồng Bào

Để có được hương vị đặc trưng, hậu ngọt, Đại Hồng Bào phải thông qua chu trình oxy hóa từ 50-60%, quá trình sản xuất ngặt nghèo bởi bàn tay của không ít fan thợ lành nghề. 

Những búp trà sau khi được chọn lọc và hái về sẽ có chuyển đến khu chế biến. sau đây, fan ta phối hợp công nghệ sản xuất trà xanh và trà đen, cùng chu trình sản xuất phức hợp để làm cho thành quả lá trà chuẩn chỉnh.

quá trình sản xuất Đại Hồng Bào rất phức tạp nhưng được phân thành những giai đoạn căn bản bao gồm tất cả: làm héo lá trà –  lắc, tung lá trà – làm mất nước và đã lên men trà – oxy hóa lá trà (50-60%) – cán lá trà – sao và cho ra kết quả.

  • Làm héo lá trà

Đây là bước đặc biệt ảnh hưởng đến chất lượng cũng như tạo mừi hương cho trà sau khi kết quả. Những búp trà được chọn lọc kỹ và phơi dưới ánh nắng mặt trời trong vòng 4,5 giờ đồng hồ để lá trà mất 10-15% số lượng nước. 

  • Lắc, tung lá trà

ở đây giúp hạn chế vị đắng và cân bằng lại hương vị của trà. khoảng khoảng khoảng thời gian lắc và số lần lắc dính &o gam màu lá trà và hương vị mà bạn làm muốn có.

  • Làm mất nước và lên men trà

công việc này mất khá nhiều thời gian (từ 8-12 tiếng),

  • Oxy hóa lá trà

Nhờ tác động của những enzyme có trong lá trà, Đại Hồng Bào trải qua những bước oxy hóa tự nhiên. Khi công việc oxy hóa đạt hơn 50%, cấu trúc lá dần bị phá vỡ, lá trà chuyển từ blue Color sang màu nâu đỏ, nhờ vậy hương và vị ngọt của trả dần lộ diện. Sau đó lá trà được ép trong chảo nóng để cố định mức độ oxy hóa, đồng thời tạo được những đặc điểm của trà Ô long.

  • Cán trà

Trà được cán nhiệt trong thời gian ngắn, giúp lá trà có hình dạng như có nhu yếu, đồng thời nâng cao hương vị của trà.

  • Sao trà

bước này giúp lá trà không bị oxy hóa thêm đợt tiếp nhữa và có thể bảo quản trà giỏi hơn. Bước này chỉ tiến hành trong 10 phút. 

Đại Hồng Bào có những loại nào?

Tùy &o chủng loại giống trà cũng như mùa vụ mà người ta phân ra nhiều loại Đại Hồng Bào.

Xét về chủng loại, Đại Hồng Bào được chia làm 3 loại như sau:

  • Đại Hồng Bào cổ – tức là trà được thu hoạch từ 6 cây trà cổ thụ còn sót lại. hiện giờ, chính quyền địa phương đã hạn chế việc thu hoạch búp chè từ 6 cây này.
  • Đại Hồng Bào thuần chủng: Bởi vì việc thu hoạch từ cây mẹ bị hạn chế, nên đến năm 1980, những nhà khoa bọn bọn bọn bọn chúng tac đã lấy cành cây từ cây trà cổ trên núi Vũ Di để nhân giống ra những cây con khác. Về căn bản, những cây này đều cho ra dòng món đồ chất lượng tương đương cây trà mẹ.
  • Đại Hồng Bào thương mại – gọi đây là thương mại bởi sản lượng trà từ những cây con thuần chủng không đủ để cung cấp cho Thị Phần, người ta liên tục lai tạo những cây con thuần chủng cùng theo thuộc những giống trà khác như Shui Hsien (Thủy tiên nham trà) hay Rou Gui (Trà Quế Vũ Di),..

Khi phân loại theo mùa vụ, người ta phân loại trà theo mùa thu hoạch: xuân, hè, thu, đầu đông. Trong đó trà được thu hoạch ando mùa xuân được xếp ando loại đặc biệt vì tỉ lệ sâu bệnh ở lá trà ando mùa này là thấp nhất.

Trà Ô long Đại Hồng Bào hương vị ra làm sao?

Đại Hồng Bào sau khi pha được Color sắc đỏ cam, mừi hương ngon ngọt, thoang thoảng mùi lan đặc trưng. các thành phẩm của Ô long Đại Hồng Bào thường có màu sẫm, mang hương thơm đặc trưng, rất khác các loại trà thường thì, vừa thoảng mùi quả chín và mật ong, hậu ngọt dịu, vừa kết hợp hương lan từ giống trà quý giá này, cho ra một loại trà tuyệt đối và tuyệt đối về cả gam màu lẫn hương vị.

Đại Hồng Bào có thực sự giỏi như lời đồn?

CÓ! Trong lá trà Đại Hồng Bào chứa không hề ít dưỡng chất có lợi cho sự khỏe mạnh, như polyphenol – phần tử chính của EGCG, polysaccharide, theanine,.. có chức năng bức tốc trí nhớ, hạ huyết áp, ngăn ngừa ung thư. ở ở bên cạnh đó, Đại Hồng Bào chứa lượng cafein vừa đủ, giúp người uống tỉnh táo, tập kết, đồng thời axit L-theanine giúp xoa dịu thần kinh, giảm căng thẳng. 

ở bên cạnh đó, còn không hề ít lợi ích quá hoàn hảo mà dòng trà này đem đến, phải kể đến như: giảm cân; ngăn ngừa đau răng; lợi tiểu, giảm sưng, phù, ứ nước; ngăn ngừa chứng xơ vữa động mạch, các bệnh tim mạch; điều trị các bệnh về đường ruột như thương hàn, kiết lị,…

Với mức độ quý hiếm và ích lợi quá tuyệt vời nhất kể trên, cũng không có gì khó hiểu khi Đại Hồng Bào lại trở thành thức trà đắt nhất trên nhân loại với mức giá đạt kỷ lục khoảng 37 tỷ đồng cho một kg. Tuy rằng rất khó có thời cơ để được ăn uống thứ trà nguyên gốc, nhưng người hoàn toàn có thể thử các mặt hàng trà Đại Hồng Bào thuần chủng hoặc trà thương mại với mức giá thích hợp và đa dạng về hương vị hơn.

không tạm dừng ở đó, nếu như bạn có nhu yếu tìm các loại trà thơm ngon, tiện lợi khi pha chế mà giá cả vẫn hợp lý và phải chăng thì có thể hướng dẫn thêm tại đây nhé. đọc thêm các nội dung bài viết có lợi khác cũng như hướng đến về các khóa học pha chế, dịch vụ set-tup khai trương quán tại Lahorcajada vui vẻ xem tại đây


Đại Hồng Bào – Có gì trong thức trà đắt còn hơn cả &ng