công đoạn chế tạo trà phổ cập hiện nay

Kinh Nghiem Di Du Lich Doi Che Long Coc 2dc49431

Từ cây chè, fan ta làm nên hàng nghìn loại trà khác biệt trên thế giới. Tuỳ từng loại trà mà trình tự triển khai không giống nhau, nhưng về cơ phiên tín đồ dạng thì chu trình chế biến trà gồm các quá trình chính bao gồm tất cả: thu hái, làm héo, vò – sàng tơi, sấy khô, ô xy hoá, sấy khô, định hình.

ở mức trung bình để chế tạo 1kg trà, bạn ta cần khoảng 4kg lá chè tươi. Tuỳ thuộc &o loại trà được chế tạo mà fan nông dân sẽ áp dụng các phương thức khác nhau, và điều chỉnh các loại máy móc. Điều này làm điều chỉnh đáng kể bề ngoài, hương thơm và hương vị của trà kết quả. thế cho nên, mặc dù đầu tiên tiên thường dùng cùng một loại lá mới hái, tuy nhiên các giải pháp chế biến khác biệt được áp dụng sẽ chế biến các loại trà có hương vị trọn vẹn khác biệt. 

Vậy cụ thể quá trình chế biến trà diễn ra như thế nào?

  • Thu hái và phân loại

các các các nguyên các các nguyên liệu cần có cần có dùng trong chế tạo trà là búp và 2-3 lá chè non, khi thu hái thường được phân thành các loại khác nhau như: chỉ có búp, có búp và 1 lá hoặc có búp và 2-3 lá. Lá chè càng non càng giỏi. Đặc biệt chu trình thu hái, bảo vệ và giao vận nó về nơi chế tạo có ảnh hưởng lớn đến unique của trà thành phẩm, vì thế được các nông dân rất chi là kỹ lưỡng khi hoàn thành thao tác này.

  • Làm héo sơ bộ

sau khi hái, các các các nguyên vật liệu cần có được làm héo nhẹ để giảm số lượng nước ở trong lá và chế biến các chuyển biến sinh hóa nhằm mục đích mục tiêu tạo điều kiện cho những chu trình chế biến sau này được đơn giản hơn.

  • Vò và sàng tơi

Việc vò chè làm dập vỡ những tế bào, giúp những chất hòa tan thoát ra và bám cùng bề mặt lá để tạo thuận lợi cho chu trình ô-xy hóa chè và/hoặc dễ hòa tan ando trong nước khi pha trà.

  • Ô-xy hoá

Ô-xy hóa là chu trình oxy trong không khí phản ứng thuộc những chất hóa bọn chúng tac ở trong lá chè bên bên dưới sự xúc tác của những con men (enzym). Để đình chỉ chu trình ô-xy hóa thì phải loại bỏ những men xúc tác – gọi là diệt men. Dựa ando cấp độ ô-xy hoá mà trà được phân ra làm 3 loại chính: trà Xanh (không ô-xy hoá), trà Đen (ô-xy hoá trọn vẹn) và trà Oolong (ô-xy hoá một phần).

công việc oxy hóa gây ra nhiều phản ứng hóa học trong lá trà, định hình thêm hương vị của trà. Trong bước này, thành tế bào của lá trà bị phá vỡ để được cho phép giao tiếp với oxy. Sự kích động vật lý phá vỡ những thành tế bào. Với độ ẩm cạn kiệt và tiếp xúc với không khí, phản ứng hóa học của không ít bước oxy hóa xảy ra.

Sự oxy hóa, bên cạnh việc điều chỉnh hương vị của trà, còn giúp điều chỉnh gam sắc của lá thành gam sắc đậm hơn. Càng nhiều oxy hóa, màu càng đậm. Đó là Lý Do Nguyên Nhân trà đen (bị oxy hóa trọn vẹn) có Color đỏ đậm.

  • Sấy khô và định hình

Mục đích chủ yếu của giai đoạn này là đình chỉ các các bước chuyển động của men, làm khô kết hợp với tạo hình dòng món đồ trà để làm đẹp, dễ luân chuyển và bảo quản.

Các loại trà chính

* Trà Xanh (Green Tea / Lục Trà). sau khoản trong khoảng thời giờ hái, lá chè được làm héo sơ bộ và tiếp đó dùng nhiệt độ cao để diệt men nhằm ngăn chặn hoàn toàn công việc ô-xy hóa. Nhờ đó, trà sau khi chế biến vẫn tạo được đa số các đặc tính tự nhiên vốn có của chè tươi: lá trà được màu xanh, nước trà được màu vui vẻ, mùi hôi và vị đắng chát.

* Trà Đen (Black Tea). Sau khi hái, lá chè được làm héo sơ bộ, vò dập và sẽ cho tiếp xúc không khí để ôxy hóa hoàn toàn các chất có trong lá chè. chính vì như vậy, có sự chuyển đổi về chất – ví dụ, phần tử tanin ở dạng polyphenol cathechine có vị chát mạnh giảm đáng kể. Lá trà thành phẩm được Color đen tuy nhiên nước trà có màu đỏ rất ấn tượng.

* Trà Ô-long (Oolong Tea). Loại trà này được ô-xy hoá 1 phần – dao động từ từ  8% đến 80%. Mức độ ô-xy hóa được phản ánh qua Color của nước trà từ andng hổ phách tới nâu đỏ. công việc vò và ô-xy hoá được lặp lại nhiều lần giúp trà Ô-long có được các lớp hương và vị hết sức phong phú.

Các loại trà khác

  • Trà Trắng (White Tea / Bạch Trà). Đối với loại trà này, vật liệu được chọn là dòng búp chè có lớp lông tơ màu trắng. Trà thường được chế tạo tối thiểu bằng cách phơi lá chè dưới nắng mặt trời và/hoặc sấy ở nhiệt độ cực thấp và không qua giai đoạn vò để giữ hình dáng và màu trắng đặc trưng của búp trà. bởi vậy, mặc dù quá trình làm khô trà đưa ra chậm – có thể trong &i ngày tuy nhiên vì các tế bào trong lá không bị vỡ ra nên quá trình ô-xy hoá chỉ diễn ra rất chậm. Với công nghệ chế biến như thế, nó thuộc nhóm trà Xanh tuy nhiên do sau chế biến giữ được white color đặc trưng của búp trà nguyên vật liệu nên được gọi là trà Trắng, Bạch trà, Kim Ngân, Bạch Đinh…Loại trà này có hương và vị  “tinh tế” và rất nhẹ đối với trà Xanh và trà Đen. Do nguyên vật liệu cần thiết quý hiếm và quy trình cây sản xuất công phu nên loại trà này thường rất đắc.
  • Bột trà xanh (hay nói một cách khác là bột matcha). Đây là một những loại mặt hàng của trà xanh, được chế trở thành dạng bột. Nó có bắt đầu từ Japan và thường được họ dùng trong các nghi thức trà đạo. bây giờ, loại trà này cũng khá được dùng ở nhiều nước và cách ăn cũng khá đa dạng. Ở nước ta, loại trà này thường được pha với sữa để làm thức uống giải khát, tạo Color và hương vị đặc biệt trong chế biến nguyên liệu hoặc dùng làm mỹ phẩm.

  • Trà Phổ Nhĩ (Pu’erh tea). bắt đầu của trà Phổ Nhĩ từ China, do sản xuất tại thành phố Phổ Nhĩ tỉnh Vân Nam nên mới có tên gọi này. Giai đoạn đầu, loại trà này cũng được làm như trà Đen. Sau đó, trước khi trà khô thì người ta ép thành khối với các hình dạng khác nhau và lưu trữ trong điều kiện đặc biệt để tạo điều kiện cho các vi sinh vật – được đưa từ phía ở nằm ở ngoài ando hoặc có sẳn trong chè – đã lên men vi sinh. quá trình này sẽ diễn ra trong &i năm hoặc andi chục năm – khoảng thời gian để càng lâu thì trà càng ngon, có khi lên đến cả 100 năm. Trà Phổ Nhĩ có nước đỏ, có hương đất và gỗ mục.

  • Trà kết hợp (Blended tea). Đây là các loại trà kết hợp giữa hương vị đặc trưng của trà (cafein, chất chát, hương thơm) và hương vị từ các loại thảo mộc như là sả, củ gừng, quế, bạc hà, hoa sen, hoa cúc, hoa nhài…
  • Trà ướp: Thường được ướp hương hoa nhài, hoa sen hoặc các loại quả như đào, dâu,.. Do sử dụng loại trà ngon để ướp, quá trình ướp công phu và bám ando thời vụ của hoa quả nên nên loại trà này thường có giá tương đối cao.

hi vọng qua bài viết này, tín đồ sẽ có được được thông báo hữu ích về quy trình chế biến trà đang phổ biến hiện giờ. Để Dùng thử các loại trà đa dạng, hương vị thơm ngon, tín đồ có thể hướng dẫn thêm các dòng trà mà Lahorcajada đang phân phối về sau.


công đoạn chế tạo trà phổ cập hiện nay