Cold Brew và Cà phê đá (Iced Coffee) – khác lạ ở đâu?

Cold Brew Vs Iced Coffee Infographic V2 1024x999

&o các ngày hè nóng nực, một ly cà phê mát lạnh có lẽ là lựa chọn lý tưởng cho các tín đồ mê cà phê. nhưng uống cà phê ủ lạnh (cold brew) hay cà phê đá (iced coffee) nhỉ? Và điểm khác lạ giữa hai hiệ tượng cà phê này là gì? Cùng tò mò qua bài viết so sánh tổng quan hai cách thức này của Lahorcajada nhé.

 

1. Tổng quan về cà phê cold brew và cà phê đá

  • Iced Coffee (Cà phê đá) dùng để chỉ giải pháp pha cafe nội địa đang nóng gần nhiệt độ sôi – hay còn gọi là cách pha cổ điển – trong khoảng thời giờ chiết xuất ngắn (khoảng 10 phút). Sau thời giờ chiết xuất, cafe pha ra sẽ có hương thơm lâu vị đậm đà.
  • phương thức pha chế mà tại đó, toàn bộ chu trình ngâm ủ cà phê hoàn toàn bằng nước lọc trong một lúc dài. Sau khoảng thời gian từ 12 – 16 tiếng, bọn họ sẽ sở hữu được được một loại cafe có hương vị độc đáo và thường được giới sành cafe miêu tả bằng các từ như smooth, nhiều caffeine và ít chua hơn.

2. Đặc tính của Cold Brew và cà phê đá

Về tổng thể, hương vị của cold brew hay iced coffee không quá khác lạ nhau, mặc dù vậy khi nếm thử và cảm nhận, ta sẽ dễ dàng và đơn giản thấy sự khác biệt giữa hai loại về đặc điểm hương, vị, thể trạng, nồng độ axit và độ đậm đà.

Hương vị

Vì được ngâm ủ nội địa lạnh, nên hương vị của cà phê Cold Brew về mặt căn bản được đánh giá phong phú hơn cà phê đá. các chất trong cà phê không bị nước đang nóng làm mất đi, do đó khi ăn uống ta vẫn cảm nhận rõ được tầng hương rõ ràng của mật ong, hoa quả, hạnh nhân, chocolate vv… Đồng thời, cafe ít vị đăng đắng. nhìn chung khá cân xứng với khẩu vị đa số chúng ta, đặc biệt là phái nữ.

Ngược lại, cafe đá với cách thức chiết xuất nóng. Về khía cạnh nào đó, nước nóng khá “đố kỵ” với một số chất có trong cafe – cụ thể là những vị hoa quả, vị nguyên bản của quả cafe. Nên khi trải nghiệm, đa phần bọn họ sẽ cảm nhận được những tầng hương hạt dẻ, mùi bánh mì nướng và mật ong.

 

Nồng độ axit

Cà phê Cold Brew có . Cụ thể, một số axit có trong cafe như formic, lactic, acetic có Xu thế tăng theo nhiệt độ. Do đó, suốt quy trình ngâm ủ trong nước nóng, một số chất axit sẽ hòa tan theo cấp độ tăng dần, dẫn theo cafe đá được nhận định có hương vị chua hơn đối với cà phê Cold Brew.

mặt khác biệti chỉ ra, hàm lượng pH và độ axit lại lệ thuộc ando chủng loại, độ chín, vị trí trồng của quả cafe lẫn bí quyết và cấp độ rang. vậy nên, tính axit của cả hai loại cafe khi kéo ra so sánh chỉ mang tính tương đối.

Hàm lượng caffeine

Tạm mượn tỉ lệ cốc của Starbucks để so sánh, thì lượng caffeine có trong cà phê cold brew và cà phê đá sẽ như sau:

Nguồn: Does Cold Brew Have More Caffeine than Hot Brewed Coffee? – The Woke Lark

Tựu trung lại, về cơ bản, cà phê cold brew có thể chất nhẹ dịu, thanh vị hơn đối với cà phê đá. Lahorcajada không bàn tới việc loại nào ngon hơn, bởi gu uống cà phê của mỗi cá nhân lại chẳng giống nhau, có tín đồ thích cà phê chiết xuất nóng cho đậm đà, có fan lại ưa vị thanh dịu của cà phê coldbrew. mặc dù thế, thuộc những ai mẫn cảm với caffein, hãy Để ý đến trước khi thử cold brew đậm đặc, thay ando đó tín đồ có thể kết hợp với sữa để tăng hương vị và làm dịu nồng độ caffeine nhé.

tìm hiểu thêm thêm:

> So sánh Bình ngâm Cold Brew Timemore và Hario 

> tìm hiểu thêm bình ủ cà phê lạnh Timemore Cold Brew Icicle

 


Cold Brew và Cà phê đá (Iced Coffee) – khác lạ ở đâu?