Bột Matcha và Bột Trà xanh có gì khác biệt?

Nhiều anh chị trước nay vẫn cho là bột trà xanh và matcha là một trong các các, nhực tế chúng là hai dòng dòng món đồ hoàn toàn khác biệt. vậy làm thế nào để nhận thấy được hai món đồ này? Cùng Lahorcajada khám phá sự khác biệt của hai loại bột này nhé.

Bột trà xanh và bột matcha là gì?

▶ Bột trà xanh là củ cây cây sản phẩm được chế biến từ 70% lá trà non và 30% búp trà, trải qua quá trình chế tạo cơ bản gồm hái trà – sấy nhiệt – nghiền nhuyễn, không mất thời giờ sơ chế phức hợp. Chính vì bị sấy nhiệt, lá trà bị mất diệp lục. Sau đó xay bằng máy công nghiệp nên trong chu trình xay bị sinh nhiệt, tạo cho bột trà bị andng, hoặc &ng đen, bột không được mịn, có thể nhìn rõ bằng mắt thường.
bình thường, vì không ngạiại bỏ gân lá nên bột trà xanh có vị đắng chát khi thử bằng lưỡi, ít hậu ngọt, mùi trà khô, đôi khi hơi khai và khét.

▶ Bột matcha là loại bột được làm từ 100% búp trà non được xay mịn từ lá trà non thu hoạch &o sáng sớm, sau đó sấy khô, tách gân lá và nghiền mịn. Thường khi búp trà nhú ra, toàn bộ vườn trà sẽ có được phủ rơm che chắn trong khoảng 2 – 3 tuần để điều tiết chu trình quang hợp. Việc này nhằm mục hạt tiêu làm chậm lại chu trình sinh trưởng của lá trà, từ đó làm tăng hàm lượng diệp lục, vitamin và khoáng chất, cũng như amino acid hơn 7 -10 lần lá trà thường, đem lại nhiều độ ngọt cho trà. các búp trà tươi non được hái bằng tay thủ công. các lá trà này được hấp, sấy, tách bỏ gân lá, cuống lá, sau đó được nghiền mịn bằng các cối đá Granite tiết ra bột, và loại bột này mới được gọi là bột Matcha.

Việc nghiền bằng cối đá Granite đảm bảo công việc nghiền không sinh nhiệt, giúp lá trà giữ được màu sắc xanh rì bỗng nhiên, và bảo toàn vitamin, khoáng chất có trong trà. Có thể phải mất đến 1 giờ đồng hồ để nghiền được 30g – 40g. Và bởi vì đã loại bỏ đi gân lá nên bột matcha có thể tan trọn vẹn nội địa.

Xét về giá trị đủ đủ dinh dưỡng, bột matcha có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn nhiều lần đối với bột trà xanh.

nhận biết bột trà xanh và bột matcha

▶ Bột trà xanh

– thành phần chính: 70% lá trà non, 30% búp trà. Lá trà được hái, sấy, và nghiền bằng máy công nghiệp.
– Bột thô, nặng, không tan nội địa do không được loại bỏ gân lá, cuống lá
– vị đăng đắng chát, không có vị hậu ngọt đọng lại sau khi uống
– Hàm lượng dinh dưỡng thấp
– Giá của bột trà xanh chỉ bằng 1/3 đối với giá của bột matcha. Bột trà xanh có giá từ 700.00 VND/1kg -> 900.000VND/1Kg.

▶ Bột matcha

– Bột matcha siêu mịn, sờ tay &o không có cảm giá lợn cợn như bột trà xanh.
– Tan đều trong lưỡi, ban đầu bằng vị đắng sau đó là độ ngọt thơm thanh mát.
– Mùi trà tươi mát dịu nhẹ, thậm chí có thể thấy mùi hơi tanh như tảo biển do những khoáng chất được còn lại ở matcha, đặc biệt là sắt.
– Hàm lượng dinh dưỡng cao, nhiều hiệu quả cho sức đề kháng như: nâng cao trí nhớ, cải thiện tâm trạng, tăng sự tập trung và tỉnh táo hơn; hợp chất EGCG trong bột matcha giúp chống viêm, duy trì sự khỏe mạnh mạch máu và tế bào; có kết quả chống lại những loại virus, vi khuẩn giúp chống lại những bệnh như viêm gan B, nấm sinh dục, nhiễm trùng tụ cầu; giảm lượng đường trong máu, hỗ trợ điều trị tiểu đường hiệu quả, bảo vệ nồng độ những cholesterol tốt trong máu và hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
– Vì sự cầu kỳ trong sản xuất, hàm lượng dinh dưỡng cao cũng như tính ứng dụng đa dạng, giá của bột matcha dao động từ là 1.400.000 VND/1Kg đến 6.000.000 VND/1Kg. 

Lahorcajada khuyến cáo khách hàng chọn lựa bột matcha cẩn thận, không lựa tìm mua các dòng không rõ nguồn gốc hoặc giá rẻ bất thường để tránh mua phải hàng giả, giả mạo.
bây giờ, Lahorcajada đang cung cấp các dòng sản phẩm bột matcha không qua pha chế với quy trình sản xuất chặt chẽ, đảm bảo chất lượng. Anh chị phấn kích tham khảo và đặt mua sau đây.


Bột Matcha và Bột Trà xanh có gì khác biệt?