Ảnh hưởng của mức độ xay đến hương vị của cà phê

Custom Grinder Article Under Extracted Vs Over Extracted

Chiết xuất cafe espresso chịu ảnh hưởng cơ bản &o các yếu tố như nhiệt độ, thời hạn và form form kích thước các hạt bột, trong đó, kích cỡ của cà phê là 1 trong số trong yếu tố quyết định đến hiệu quả của chiết xuất. Vậy cụ thể, mức độ xay ảnh hưởng ra làm sao đến hương vị của cà phê? Làm ra sao để kiểm soát và điều hành và điều hành được kích cỡ xay? Và mức độ xay nào thì cân xứng với các cách thức pha chế? Tất cả sẽ có giải đáp thông qua content nội dung bài viết này.

Mối quan hệ giữa kích cỡ xay và chiết xuất, hương vị cà phê

khi chúng ta xay mịn, đồng hóa, diện tích tiếp xúc bề mặt lớn, nước đang nóng được xem làm hòa tan các chất trong cà phê chóng vánh. nhưng nếu quá mịn, các hạt bột cà phê quá khít làm nước sẽ thấm qua lâu bền hơn và kéo đến việc Over Extracted. Kết cục, cà phê được chiết xuất quá nhiều, vị đắng nhiều, hương vị bị tắt nghẽn và không có nét đặc trưng vốn dĩ.

Ngược lại, cà phê xay quá thô, thì nước thấm qua bột cà phê 1 cách nhanh nhất có thể khi chưa làm các chất trong cà phê hòa tan được. nói cách khác, tín đồ phải có nhiều thời hạn chiết xuất hơn. Một bóc bóc tách cà phê bị chiết xuất vội &ng có thể có hương vị chua và chút mặn, rất nhạt nhẽo. Nếu rơi ando tình huống này, hãy xay cà phê mịn hơn ando lần pha tiếp tục để cân bằng hương vị đậm đà hơn.

ở kề bên đó, kích cỡ xay đồng nhất cũng là một yếu tố cần lưu tâm, bởi nếu trong một mẻ xay có vô số hạt khác kích cỡ nhau cũng sẽ dẫn đến việc cà phê không đạt được hương vị như mong muố.

Kiểm soát kích cỡ xay của bột cà phê.

giữa các yếu tố cốt lõi nhất để chiết xuất giỏi chính là tính đồng hóa, bởi nếu kích cỡ giữa các hạt bột không đồng đều, fan khó lòng thực hiện được tách espresso cực tốt nhất nhất và tuyệt vời. Và thứ fan cần nhất ngay bây giờ là một cái máy nghiền hoa quả sinh tố cà phê chất lượng, kể cả khi mình muốn pha chế cá nhân hay pha espresso cho quán.

Điểm khác lạ rõ ràng nhất giữa các máy nghiền hoa quả sinh tố, đương nhiên là nằm ở hình dáng dao lưỡi xay. một chiếc máy xay giỏi sẽ có lưỡi dao kiểm soát được chu trình xay hạt, giữ cho bột cà phê xay ra đồng đều, đồng nhất.

thường thì, những máy xay cà phê thường lấy dao xay bánh răng với hai loại chính: dao xay hình nón (conical) và dao xay dạng phẳng (flat), tuỳ từng mục đích sử dụng mà có chọn lựa cân xứng.. Chúng được thiết kế chuyên dụng để xay được nhiều loại cafe cân xứng cho mỗi món uống khác nhau.

 • Dao xay hình nón (conical burr)

Gồm hai phần tử có cơ cấu hình nón và một đĩa nghiền. Khi trung tâm là phần tử hình nón xoay tròn, sẽ kéo theo những hạt &o đĩa nghiền và cà phê sẽ bị xay nhuyễn ra bằng những cạnh cắt sắc nhọn.

Ưu điểm:

 • Ít ồn – Chạy với tốc độ thấp nên sẽ ít ồn hơn
 • Ít ma sát, ít sinh nhiệt hơn, giúp hương vị cà phê vẫn được bảo toàn
 • Ít tắc nghẽn

thường thì, dao xay này được ứng dụng trong mỗi máy xay cà phê cầm tay, phục vụ cho nhu yếu pha chế cá nhân hoặc cả nhà, chẳng hạn tựa tựa giống như các dòng máy xay của Timemore.

 • Dao xay dạng đĩa (flat burr)

Gồm hai bộ phận đĩa có những cạnh cắt sắc đối diện nhau. Khi chuyển động sẽ kéo cà phê hạt ando trung tâm đĩa và làm nát cà phê 1 cách đúng chuẩn hơn, tốc độ xay hạt cực nhanh và cho độ đồng đều tinh nhuệ.

Ưu điểm:

 • công năng cao
 • Kiểm soát được độ mịn đồng nhất của cà phê espresso
 • Bảo trì ít

Flat burr thường được đưa ando những dòng máy xay công năng lớn, phục vụ nhu yếu công nghiệp, pha cho quán, điển hình giống như những dòng máy xay của Ceado.

Các mức độ xay cân xứng với chiêu bài pha chế nào

 • Coarse – Xay thô
  Mức xay này cân xứng với các thức uống như French Press, Cupping.
  Các hạt bột có size tương đương như hạt muối biển
 • Medium Coarse – Xay thô vừa
  Mức xay phải chăng với cà phê pha phin, Clever Dripper, Chemex.
 • Medium – Xay vừa
  Mức xay hợp lí với Aeropress (ngâm ủ 3 phút), máy lọc cà phê, Pour-Over, Moka Express
  Các hạt bột có size tương đương hạt đường
 • Fine – Xay mịn
  Mức xay lý nghĩ đó cho Espresso, The Aeropress
  Các hạt bột có kích thước tương đương hạt cát mịn
 • Extra Fine – Cực mịn
  Lý tưởng cho cà phê Thổ Nhĩ Kỳ

Tổng kết

Đương nhiên, như đã đề cập ở quá nhiều bài viết trước, cà phê “ngon” hay “dở” còn dính ando cảm nhận của người hưởng thụ. dẫu thế để có thể kiểm soát được hương vị cà phê đúng ý, theo từng chiêu thức pha chế riêng, thì việc chú ý đến kích cỡ hạt cà phê khi xay là điều rất chi là đặc trưng. hi vọng bài viết này sẽ khiến fan có thêm thông tin để có thể lựa chọn kích cỡ xay hợp lí.

Bạn cũng có thể tham khảo và trải nghiệm các dòng cà phê của Lahorcajada để khám phá thêm nhiều hương vị độc đáo sau đây nhé.


Ảnh hưởng của mức độ xay đến hương vị của cà phê